Ra đời từ rất sớm do nhu cầu có một nơi để tụ tập, chuyện trò, pub (hiểu nôm na là quán rượu) từng là một trung tâm văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.
Người ta đã quen đến các quán bar/pub vào buổi tối cũng giống như
quen đến văn phòng vào buổi sáng và về nhà sau tất cả vậy. Ở những thành
phố lớn của Việt Nam, bar/pub chỉ là thú vui giải trí vào buổi tối và
gắn liền với cuộc sống về đêm. Thế nhưng trên thế giới, pub đã được hình
thành từ xa xưa và được coi là một trung tâm văn hóa đóng vai trò quan
trọng trong đời sống cộng đồng.
Mặt trái của bar/pub là làm gia tăng sức tiêu thụ đồ uống có cồn, nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm về sức khỏe cộng đồng. Chính phủ các nước luôn phải đứng trước sự giằng xé khi can thiệp vào những "trung tâm văn hóa" phổ biến này, với một bên là nguồn lợi thuế rất lớn từ những nhà kinh doanh mang lại; một bên là áp lực khi phải đối phó vói mối đe dọa sức khỏe con người và trật tự công cộng. Điều đó dẫn đến sự thăng trầm, biến động trong lịch sử hình thành và phát triển của những quán rượu. Nhưng có thể thấy là không gì ngăn cản được sự mọc lên nhanh chóng của chúng. Thêm nữa, ngày càng nhiều người trẻ, phụ nữ cũng như đàn ông có thói quen đến uống thức uống có cồn tại các bar/pub - và như một hệ quả, số người phải nhập viện do những vấn đề liên quan đến cồn cũng tăng lên đáng kể.
Pub, hay
public house
là một địa điểm công cộng bán các loại nước uống chủ yếu là có cồn.
Chúng được hình thành rất sớm trong văn hóa của người Anh, Ireland,
Australia, Canada và New Zealand. Trong đó, văn hóa pub ở Anh có vẻ
phong phú và nổi trội hơn cả. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong
đời sống xã hội đến mức được gọi là "trái tim nước Anh". Ở nhiều ngôi
làng, pub cũng là địa điểm tập trung đông nhất trong cộng đồng. Bia rượu
đã xuất hiện từ rất sớm, nhưng chỉ với sự xuất hiện của những địa điểm
công cộng phục vụ những đồ uống này, chúng mới trở nên phổ biến đến
chóng mặt, không chỉ đưa ngành công nghiệp sản xuất bia rượu sang một
tầm phát triển mới, mà còn góp phần viết nên lịch sử.
Pub mà chúng ta thấy ngày nay được cho là chính thức ra đời vào thế kỷ 18, nhưng trước đó rất lâu đã có những hình thức khác. Lịch sử nguồn gốc của pub bắt nguồn từ những quán rượu (tavern) của người La Mã, cho đến những nhà bia (alehouse) của người Anglo-Saxon.
Người
Anh có thói quen uống bia từ xa xưa vào thời đại đồ đồng. Đến thời La
Mã cổ đại, khi hệ thống đường xá La Mã được xây dựng, lữ khách nghỉ chân
và tìm kiếm một thứ nước mát nào đó, một hình thức quán rượu cổ xưa
nhất ra đời. Đó là
taberna, hay có thể hiểu là một "small inn" -
nhà trọ nhỏ, là một cửa hàng có một phòng duy nhất, có mái vòm, cửa ra
vào rộng, một cửa sổ trên cao để đón ánh sáng và không gian bên trong
dùng để bày bán. Tại Anh quốc dưới thời đại La Mã sụp đổ, những cửa hàng
một phòng này lại chuyển sang một dạng mới là alehouse,
nơi chủ yếu phục vụ bia. Alehouse ngay sau đó đã trở nên phổ biến quá
đến mức vào năm 946, vua Edgar phải ra lệnh kìm hãm và ban sắc lệnh chỉ
cho phép có một quán bia ở mỗi làng. Mặc cho bị cấm đoán, dân chúng vẫn
nhộn nhịp tụ tập ở những nơi đó để buôn chuyện, bàn tán và trao đổi hàng
hóa.
Thế
kỷ 18 chứng kiến sự gia tăng đột ngột số lượng người uống thức uống có
cồn, động lực bắt nguồn từ thời kỳ của rượu gin. Giai đoạn Gin Craze
(nửa đầu thế kỷ 18), rượu gin đến với Anh Quốc và ngay lập tức lan rộng,
nhất là ở London. Hàng triệu gallon rượu gin được chưng cất mỗi năm tại
London tính đến năm 1730. Sự xuất hiện của gin cũng đánh dấu quyền uống
rượu của phụ nữ. Nhưng người ta cho rằng mặt trái của sự thay đổi đó là
các bà mẹ thì bỏ bê con cái, còn nạn mại dâm thì gia tăng. Bởi thế mà
rượu gin còn được gọi là
"Mother's ruin" - "thói hư của bà mẹ". Gin palace, các cung điện chuyên phục vụ rượu gin ra đời vào cuối những năm 1820.
Những
người nấu bia chống lại sự chiếm lĩnh nhanh chóng của rượu gin và các
"cung điện" hoang tàn bán rượu gin bằng cách mở thêm thật nhiều
alehouse. Việc đó hoàn toàn khả thi, vì dù sao, bia có tiếng là tốt cho
sức khỏe và an toàn hơn so với rượu.
Sau hơn nửa thế kỷ tung hoành, rượu gin bắt đầu bị kiểm soát mức độ tiêu thụ vào năm 1751. Kết quả là các pub cũng bị giới hạn phạm vi hoạt động. Chủ quán trở thành người đi thuê của những ông chủ nấu bia lớn, và chỉ bán độc loại bia của họ. Đây là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa pub với quán cafe hay bar, tuy rằng đến nay điều đó không còn là bắt buộc nữa.
Sang đến thế kỷ 19, nhiều luật lệ về
bia rượu ra đời. Thế nhưng thế kỷ này vẫn là thời kỳ phát triển rầm rộ
của ngành công nghiệp bia rượu. Hàng nghìn, hàng chục nghìn cho đến hàng
trăm nghìn quán bia ra đời chỉ tính riêng ở Anh. Lợi nhuận khổng lồ từ
việc mở một quán bia so với số tiền ít ỏi bỏ ra để xin giấy phép là
nguyên nhân chính của sự gia tăng không ngừng đó. Gần như mọi ngôi nhà
trên phố đều trở thành quán bia. Mãi đến khi luật mới được ban hành vào
năm 1869 quy định khắt khe hơn về việc xin giấy phép, sự phát triển của
quán bia mới chững lại.
Thực
tế, văn hóa pub ở vào thời kỳ đỉnh cao vào khoảng cuối thế kỷ 19, rồi
sau đó đi vào thoái trào. Một nguyên nhân là người ta có thể mua thức
uống có cồn ở nhiều nơi khác nhau: các cửa hàng, nhà hàng, bar, khách
sạn và club; bởi thế mà số lượng pub đã giảm đi nhiều như một sự tất
yếu. Nguyên nhân khác là ở sự thay đổi về nhu cầu giải trí, nhiều nhu
cầu mới nảy sinh và nhiều hình thức giải trí ra đời để đáp ứng. Ngoài
ra, người ta cũng nhận thấy tầm quan trọng của ngôi nhà và dành nhiều
thời gian ở nhà hơn. Lịch sử thì nói rằng, sự ra đời của pub gắn liền
với tầng lớp lao động và tầng lớp thời ấy đã không còn nữa.
Hàng
loạt pub đã đóng cửa trong thế kỷ 21, văn hóa pub chỉ còn lại rải rác.
Trong số đó, một vài pub lâu đời vẫn còn tồn tại và được yêu mến. Ở Việt
Nam không có nhiều pub tái hiện được đúng tinh thần của văn hóa pub xưa
kia trên thế giới, người ta không có khái niệm đúng về thế nào là pub
và gọi chúng là "bar Tây". Tuy nhiên, bên cạnh sự ồn ã và có phần hoang
phí, bê tha của bar hay club thì sự gần gũi và có phần hoài cổ mang
phong cách phương Tây là một lý do rất thuyết phục để lựa chọn đến với
những địa điểm này.
Mặt trái của bar/pub là làm gia tăng sức tiêu thụ đồ uống có cồn, nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm về sức khỏe cộng đồng. Chính phủ các nước luôn phải đứng trước sự giằng xé khi can thiệp vào những "trung tâm văn hóa" phổ biến này, với một bên là nguồn lợi thuế rất lớn từ những nhà kinh doanh mang lại; một bên là áp lực khi phải đối phó vói mối đe dọa sức khỏe con người và trật tự công cộng. Điều đó dẫn đến sự thăng trầm, biến động trong lịch sử hình thành và phát triển của những quán rượu. Nhưng có thể thấy là không gì ngăn cản được sự mọc lên nhanh chóng của chúng. Thêm nữa, ngày càng nhiều người trẻ, phụ nữ cũng như đàn ông có thói quen đến uống thức uống có cồn tại các bar/pub - và như một hệ quả, số người phải nhập viện do những vấn đề liên quan đến cồn cũng tăng lên đáng kể.
Pub mà chúng ta thấy ngày nay được cho là chính thức ra đời vào thế kỷ 18, nhưng trước đó rất lâu đã có những hình thức khác. Lịch sử nguồn gốc của pub bắt nguồn từ những quán rượu (tavern) của người La Mã, cho đến những nhà bia (alehouse) của người Anglo-Saxon.
Sau hơn nửa thế kỷ tung hoành, rượu gin bắt đầu bị kiểm soát mức độ tiêu thụ vào năm 1751. Kết quả là các pub cũng bị giới hạn phạm vi hoạt động. Chủ quán trở thành người đi thuê của những ông chủ nấu bia lớn, và chỉ bán độc loại bia của họ. Đây là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa pub với quán cafe hay bar, tuy rằng đến nay điều đó không còn là bắt buộc nữa.
Nhận xét
Đăng nhận xét