Thứ Hai, 15 tháng 10, 2012

Đền Angkor WatNếu bạn chưa từng đến Campuchia thì bạn sẽ thật sự ngạc nhiên trước một quần thể uy nghiêm và hùng vỹ như Angkor Wat. Nó cũng chính là ngôi đền đầu tiên quý khách nhìn thấy khi vào khu Angkor.
Angkor Wat (được hiểu là đền Angkor) được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 12 (tức là thời chiều Lý ở Việt Nam) bởi vua Suryavarman II trong khu King Đô Angkor. Angkor Wat được cho là ngôi đền đẹp nhất và có kiến trúc đặc trưng nhất của Angkor. Nó là ngôi đền duy nhất dùng riêng phục vụ cho các hoạt động liên quan đến tôn giáo, lúc đầu là đạo Hindu, tiếp đến là thần Vishinu và cuối cùng là đạo Phật. Angkor Wat cũng là ngôi đền dành cho tôn giáo to nhất trên thế giới.
Bình minh Angkor Wat
Kiến trúc của Angkor lấy các ngon tháp cao nằm trung tâm, kiến trúc đặc trưng của thời kỳ Angkor và trở thành biểu tượng của Campuchia, xuất hiện trên quốc kỳ Campuchia. Angkor Wat có kiến trúc hình chữ nhật với hào nước xung quanh với 05 cửa chính, tường đá cao bao quanh đền và các ngon tháp được đặt ở trung tâm ttheo hình núi. Trên các bức tường đá được trạm khắc các câu chuyện tôn giáo, các cuộc chiến tranh, hình thiếu nữ múa Apsara và những hình hoa văn đặc trưng của đất nước. Toàn bộ được khắc bằng tay. Vật liệu chính của đền là đá ong, đá xanh và đá cát được gắn kết với nhau hoàn toàn không có chất kết dính. Chính điều này mà sau nhiều năm đền cũng bị hư hỏng khá nhiều.

Một góc đền Angkor
Quý khách nên ngắm bình mình trên ngọn tháp cao nhất của Angkor và thư giãn trước cổng đền vào buổi chiều tà, bên cạnh hào nước mênh mông.
Tầng thứ ba của ngôi đền

Vũ nữ apsara trên tường
Một dãy trường lang
Hào nước bao quanh Angkor Wat
Toàn cảnh Angkor Wat nhìn từ đồi Bakheng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét