Thứ Ba, 16 tháng 10, 2012

Khám phá đền cổ Hy Lạp

 

Với khí hậu ấm áp quanh năm, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và hàng loạt công trình kiến trúc đền cổ độc đáo, Athens (Hy Lạp) thực sự hút hồn những du khách trót say mê các câu chuyện thần thoại của thế giới cổ đại.

Khám phá đền cổ Hy Lạp
Mặt đá cẩm thạch tại đền Parthenon sáng và dịu mát khi có ánh nắng và hơi ẩm.
Ngọn đồi Arcopolis có từ thế kỷ thứ 5 Công nguyên được coi là thánh địa của một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Nơi đây hiện lưu giữ nhiều công trình độc đáo của nhân loại như đền thờ nữ thần Athena Nike, Parthenon, Erechtheion, bảo tàng Acropolis và tạo thành quần thể kiến trúc Acropolis độc đáo.
Người Hy Lạp cổ đại xây dựng quần thể này để thờ phụng nữ thần Athena. Theo truyền thuyết, nữ thần này là người đã bảo vệ, che chở cho kinh đô Hy Lạp xưa (nay là thủ đô Athens). Hàng năm, người dân và du khách tổ chức các đoàn rước diễu hành ở Acropole nhằm tôn vinh nữ thần Athena.
Khám phá đền cổ Hy Lạp
Đền Parthenon khi đêm về...
Một kỳ quan khác của thế giới cổ đại là đền Parthenon - biểu tượng cho sự kết thúc của Hy Lạp cổ đại và nền dân chủ Athens. Ngôi đền đẹp nhất Hy Lạp này được xây dựng từ những năm 447 - 438 trước công nguyên, do hai kiến trúc sư kiệt xuất thời cổ đại là Ichtinos và Callicrates thiết kế cũng như chỉ đạo thi công.
Đền Parthenon trên mặt bằng được chia làm ba phần gồm tiền sảnh Pronaos, gian thờ Naos để tượng nữ Thần Athena và phòng để châu báu Opictodom. Đền làm bằng nguyên liệu đá cẩm thạch trắng, lạnh và dịu, có hành lang cột bao quanh, riêng hai mặt chính có tám cột. Nhưng khi tiếp xúc với ánh nắng, bề mặt các viên đá cẩm thạch sáng và ẩm ướt.
Khám phá đền cổ Hy Lạp
Đền Erechthenon
Erechthenon được xây vào khoảng năm 424 - 406 trước công nguyên. Khác với Parthenon mạnh mẽ, cao lớn mặt bằng hoàn toàn đối xứng với thức cột Dôrich, Erechtheion nhỏ hơn, đứng nép bên cạnh, duyên dáng với thức cột Iônic và hàng cột Cariatít - những cô gái nô lệ xứ Caria; mặt bằng đền ở thể tự do không đối xứng.
Đền Erechthenon, nằm trên thành Acropolis và bảo tàng cổ vật quốc gia Acropolis, là nơi trưng bày những đồ cổ quý giá nhất của Hy Lạp được khai quật cách đây 2.500 năm. Đây là ngôi đền duy nhất trong kiến trúc đền đài Hy Lạp có mặt bằng không đối xứng, thờ hai Thần Athena và Poseidon.
Còn đền thờ Athena - nơi thờ nữ thần bảo hộ cho thành phố Athens - cũng được trang trí bằng đá cẩm thạch trắng điêu khắc, có nhiều cột trụ và các chi tiết thần thoại minh họa dọc hai bên tường. Phía đông, bên trên cửa lớn là cảnh Athena chào đời, còn phía tây là cảnh chiến tranh giữa nữ thần Athena và thần Poseidon.
Khám phá đền cổ Hy Lạp
Đền Olympian Zeus
Tạm biệt quần thể Acropolis vĩ đại, du khách sẽ tới tham quan đền cổ nhất Athens là Olympian Zeus, nằm ở phía đông nam cổng Hadriansân và vận động Panathinaiko nổi tiếng. Ngoài ra, du khách có thể tới thăm nhà thờ thánh Paul, Tòa nhà Quốc hội, Bảo tàng lịch sử quốc gia, đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh, thư viện quốc gia...,
Sau khi khám phá xong các ngôi đền cổ, hầu hết du khách dạo bộ trên đường phố Athens, quảng trường Syntagma hoặc ghé điểm mua sắm tại khu Plaka, Megaron Concert Hall.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét