Thứ Năm, 19 tháng 9, 2013

Trường Sa

Trường Sa

Trường Sa là huyện đảo của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam, bao gồm các đảo, đá, bãi nằm trong quần đảo Trường Sa.

Vị trí

Huyện đảo Trường Sa nằm trên biển Đông, ở phía Đông và Đông Nam bờ biển Việt Nam. Huyện Trường Sa nằm ở tọa độ địa lý phạm vi 6°50'00" đến 12°00'00" vĩ độ Bắc và từ 111°30'00" đến 117°20'00" kinh độ Đông, cách Cam Ranh 248 hải lý, cách Vũng Tàu 305 hải lý (tính từ đảo Trường Sa Lớn).

Hành chínhTheo nghị định số 65/2007/NĐ-CP ngày 11 tháng 4 năm 2007 của chính phủ Việt Nam, huyện Trường Sa có ba đơn vị hành chính trực thuộc gồm:

* Thị trấn Trường Sa
* Xã Song Tử Tây
* Xã Sinh Tồn

Thị trấn Trường Sa được thành lập trên cơ sở đảo Trường Sa Lớn và các đảo, bãi đá, bãi phụ cận.
Xã Song Tử Tây được thành lập trên cơ sở đảo Song Tử Tây và các đảo, bãi đá, bãi phụ cận.
Xã Sinh Tồn được thành lập trên cơ sở đảo Sinh Tồn và các đảo, bãi đá, bãi phụ cận.

Địa lý
Quần đảo Trường Sa là một dãy hơn 100 đảo lớn nhỏ, bãi ngầm, bãi đá san hô nằm lập lờ hoặc nhô lên khỏi mặt nước, khi thủy triều xuống thấp, bao bọc một vùng biển rộng ước chừng 160.000 đến 180.000 km².
Quần đảo Trường Sa được chia làm 8 cụm: cụm Song Tử, Loai Ta, Thị Tứ, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm và Bình Nguyên. Trong quần đảo Trường Sa, đảo cao nhất là Song Tử Tây, ở phía Bắc quần đảo, cao khoảng 4-6 m khi thủy triều thấp nhất.
Đảo nằm xa nhất về cực Nam là đảo Sác Lốt. Đảo lớn nhất là đảo Ba Bình (khoảng 0,6 km²) sau đó đến đảo Nam Yết (0,5 km²), còn lại là các đảo nhỏ hơn. Khoảng cách giữa các đảo cũng khác nhau, gần nhất từ Song Tử Đông đến Song Tử Tây khoảng 1,5 hải lý, xa nhất từ Song Tử Tây đến đảo An Bang khoảng 280 hải lý.

Lịch sử
Dấu ấn sớm nhất ghi lại được của con người với quần đảo Trường Sa là từ khoảng năm thứ 3 trước Công nguyên. Điều này dựa trên một số phát hiện rằng những người đánh cá, đa số là cư dân từ Vương quốc Chăm Pa cổ.
Các bản đồ địa lý Việt Nam cổ ghi nhận Bãi Cát Vàng (được dùng để chỉ chung cả Hoàng Sa và Trường Sa) là lãnh thổ Việt Nam từ đầu thế kỷ 17. Trong cuốn "Phủ biên tạp lục" của Lê Quý Đôn, Hoàng Sa và Trường Sa được xác định rõ thuộc về tỉnh Quảng Ngãi.
Thập niên 1930, Pháp tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Chính phủ Bảo hộ đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thay cho Việt Nam, lúc đó đang nước thuộc địa của Pháp. Họ chiếm đóng một số đảo thuộc Trường Sa, gồm cả đảo Ba Bình, và xây các trạm khí tượng trên hai đảo, và sau đó quản lý chúng như một phần lãnh thổ của Đông Dương thuộc Pháp.
Trước Cách mạng tháng Tám, Trường Sa là một đơn vị hành chính thuộc tỉnh Bà Rịa. Ngày 21 tháng 12 năm 1933, Thống đốc Nam Kỳ đã ký nghị định 4762/CP đặt quần đảo Trường Sa vào tỉnh Bà Rịa. Dưới thời Việt Nam Cộng hòa, Trường Sa thuộc tỉnh Phước Tuy.
Vào ngày 9 tháng 12 năm 1982, huyện Trường Sa chính thức được thành lập thuộc tỉnh Đồng Nai. Ngày 28 tháng 12 năm 1982, Quốc hội khóa VII sáp nhập huyện Trường Sa vào tỉnh Phú Khánh.
Ngày 1 tháng 7 năm 1989, tỉnh Phú Khánh được tách ra thành 2 tỉnh: Phú Yên và Khánh Hòa, huyện đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Đảo Trường Sa Lớn (thị trấn Trường Sa)


Cầu cảng thị trấnCột thu năng lượng giócột ăngten
Cột mốc của đảo có vĩ độ 111 độ 55" 55'dù dân cư rất ít nhưng trên đảo cũng có 2 tồn giáo tồn tại

tôn giáo đầu tiên là Phật Giáo, do nhưng ng di dân từ Khánh Hòa trong 5 năm gần đây đem ra đảo


còn tôn giáo thứ hai là đạo "Bác Hồ"Một góc của khu Dự báo thời tiết

Nhà khách Thủ Đô - khách sạn đầu tiên trên đảoĐài tưởng niệm liệt sĩ đang được xây dựng

một đoạn kè đang đc xây dựng3 Đảo lớn của Việt Nam sau đảo Trường Sa Lớn

đảo Song Tử Tây


Đảo Sinh TồnĐảo Nam YếtThêm ảnh về Trường Sa Lớn


Tàu Hải Quân ở Đảo Trường Sa lớn


Đảo Cô Lin, nơi con tàu anh hùng HQ505 lao lên khẳng định chủ quyền ngày 14-3-1988 trong làn đạn địch. Việc xây dựng đảo được tiến hành rất nhanh chóng.


Cô Lin 2011


Đảo Phan Vinh 1988


Chiếc máy phát điện của đảo Phan Vinh khi đó


Phan Vinh ngày nay dùng không hết điện gió, điện mặt trời


Đảo Tốc Tan 1988 mới chỉ có nhà cao chân, chưa có "lô cốt" như Cô Lin


Nhà tiếp dân của đảo Tốc Tan hiện nay


Cố Đô đốc Giáp Văn Cương thăm đơn vị xây dựng đảo Tiên Nữ, đảo xa nhất về phía Đông do Việt Nam đóng giữ


Tiên Nữ hiện nay


Nhà báo Nguyễn Viết Thái và đồng nghiệp trên đảo Núi Le, khi đó cũng chỉ có nhà cao chân


Chiều ở Núi Le


Bình minh ở Núi Le, 2011


Lính Trường Sa 1988...


và 2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét