Thứ Năm, 17 tháng 9, 2015

Làng cù lần ở Đà Lạt, Lâm Đồng

  Nếu như đã có dịp ra Đà Lạt thì sẽ thật tiếc nếu ta không vượt thêm chỉ với 20km trên đường 722 để đến với làng Cù Lần, một nơi dừng chân lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên được thỏa sức khám phá hàng ngàn héc-ta rừng chưa bị khai phá mà bàn tay con người chỉ như chạm nhẹ tạo lối đi, cho ta hòa mình vào giữa không khí trong lành cũng đầy hoang dã ấy !
 
     Làng tồn tại từ thập niên 60 của thế kỷ 20. Dân tộc K'Ho của làng ngoài việc canh tác, săn bắt, hái lượm còn sống bằng hai nghề chính là khai thác cây Cù Lần - chế tác thành con Cù Lần trừu tượng mang ra Hồ Xuân Hương bán cho du khách (người ta thường gọi là con CuLi hoặc con cù lần có bộ lông màu vàng có tác dụng y học trong việc cầm máu). Đồng thời, người K'Ho lúc bấy giờ cũng vào rừng "nhặt" con Cù Lần dễ thương, có đôi mắt đẹp nhất thế gian đem về nuôi hoặc bán cho du khách phương xa. Cù Lần là loài động vật hiền lành chủ yếu sống về đêm. (Ngày nay, Cù Lần được liệt vào loại động vật quý hiếm trong Sách Đỏ). Cù lần nổi tiếng hiền lành, khi gặp bất kỳ sự nguy hiểm nào thì Cù Lần nằm cuộn tròn lại dùng hai tay che kín đôi mắt quý giá của mình. Người ta chỉ việc "nhặt" lấy con Cù Lần bỏ vào gùi mang về. Dân làng ở đây hiền lành, mộc mạc và cũng rất cù lần dí dỏm nói rằng khi gặp nguy hiểm, Cù Lần che mắt lại để không nhìn thấy sự nguy hiểm mà đối với cù lần không thấy sự nguy hiểm là không có hiểm nguy gì cả, ai muốn làm gì thì làm.
     Ngày nay Làng Cù Lần được Công ty GBQ đầu tư tôn tạo đưa vào khai thác du lịch. Làng Cù Lần phục vụ 5 mảng chính là Đón khách tham quan, sân chơi teambuilding, căm trại, nghỉ dưỡng, nhà hàng và nhiều dịch vụ tuyệt vời gắn với thiên nhiên.
Làng Cù Lần chính thức đón khách vào giữa năm 2011 và lập tức trở thành sự kiện đẹp ngay trong năm đầu tiên, góp phần thay đổi diện mạo du lịch của Lâm Đồng, làm phong phú thêm các tour du lịch trong và ngoài nước đến Đà Lạt, Lâm Đồng. Đặc biệt Làng Cù Lần đã làm hài lòng hơn 1,5 triệu du khách trong 2 năm qua bằng chính sự Cù Lần, độc đáo của riêng mình.
   
Con cù lần:

Con cù lần hay còn có tên gọi khác như Cu li . Loài vật này sống chủ yếu ở khu vực rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn, tán cây dầy phía Nam và Đông Nam Á. Chúng được tìm thấy ở các quốc gia như Indonesia, Myanmar, Singapore, Việt Nam và Campuchia. 
        
  Con Cù Lần có hai loại một loại Cù Lần nhỏ có đặc điểm như sau : mắt của nó thường trố to và có màu nâu đỏ vàng , ở dọc sống lưng là những màu xám tro loang lỗ . Cù Lần thường kiếm thức ăn trên các cây cao với thức ăn thường là hoa quả rừng và lá non hay các loại côn trùng . Các mùa sinh sản rơi vào tháng 10 - tháng 12 , mỗi lứa Cù Lân cái đẻ từ một đến hai con và co tuổi thọ từ 12 - 16 năm .
        
  Còn Cù Lần có thể sống được ở tất cả các cảnh rừng , như rừng già , rừng tre , đồi và cây bụi . Cù Lần thường sống đơn độc hoặc theo bầy đàn gồm 3-4 cá thể như bố mẹ] và anh em . Với đặc tính hoạt động vào ban đêm và ngủ vào ban ngày tuy nhiên đặc điểm nhận dạng loại động vật này là khi ngủ chúng thường trèo ở các cây cao và trúi mặt vào lòng nó cũng thuộc trong nhóm động vật có vú .  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét