Thứ Năm, 15 tháng 10, 2015

Bức tượng Đại thi hào Nguyễn Du bằng gỗ hương lớn nhất Việt Nam

Yêu mến mộ Đại thi hào Nguyễn Du từ những câu Kiều, sau khi may mắn mua được khối gỗ gù hương lớn đặc biệt quý anh Nguyễn Lê Huy (SN 1971, trú tại TP Vinh, Nghệ An) lập tức nghĩ đến việc tạc khối gỗ quý thành bức tượng Đại thi hào Nguyễn Du để bày tỏ lòng thành kính, sự mến mộ của mình.
Anh Huy chia sẻ, khoảng tháng 4/2014, anh mua được khối gỗ gù hương, và bắt đầu có ý tưởng tạc tượng của đại thi hào. "Tôi đã lặn lội ra tận Bắc Ninh tìm gặp những nhà điêu khắc nổi tiếng nhất để tham khảo ý kiến, đồng thời tìm hiểu những mẫu điêu khắc tượng Đại thi hào Nguyễn Du được hội đồng nghệ thuật phê duyệt, những bức ảnh về phong thái của cụ. Điều khó nhất là làm sao thổi được cái hồn vào bức tượng, từ đôi mắt, phong thái của đại thi hào mà phù hợp với “nguyên liệu” mà mình có được", anh Huy chia sẻ.
buc tuong dai thi hao nguyen du bang go huong lon nhat viet nam hinh anh 1
Bức tượng có chiều cao 3,02m, đường kính lớn nhất là 2m. Đây được xem là bức tượng Đại thi hào Nguyễn Du được tạc bằng gỗ gù hương lớn nhất Việt Nam.
Sau khi tìm được thợ điêu khắc xong cũng như những mẫu tượng của Đại thi hào Nguyễn Du xong, anh làm việc với Ban quản lý (BQL) di tích Nguyễn Du tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh để xin ý kiến. Nhận được thông tin, đại diện BQL đồng tình với ý tưởng của anh.
Qua nhiều tháng tìm hiểu, trăn trở cuối cùng mẫu bức tượng cũng được phác họa, với tư thế đại thi hào Nguyễn Du ngồi cầm bút, gương mặt ngẩng cao nhìn về phía trước … đây được xem là mẫu phác thảo anh Huy ưng ý nhất cũng như BQL di tích Nguyễn Du đồng tình.
Và công việc điêu khắc tượng cụ Nguyễn Du được bắt đầu vào cuối năm 2014. Đến nay, sau gần 11 tháng "thi công", bức tượng và những công đoạn cuối cùng đã hoàn thiện. Sau khi hoàn thiện bức tượng có chiều cao 3,02 m (tính cả đế), đường kính lớn nhất là 2m. Đây được xem là bức tượng Đại thi hào Nguyễn Du được tạc bằng gỗ gù hương lớn nhất Việt Nam.
Dưới đây là một số hình ảnh bức tượng Đại thi hào Nguyễn Du được tạc bằng gỗ gù hương lớn nhất Việt Nam do phóng viên ghi lại.
buc tuong dai thi hao nguyen du bang go huong lon nhat viet nam hinh anh 2
buc tuong dai thi hao nguyen du bang go huong lon nhat viet nam hinh anh 3
Khuôn mặt của cụ được điêu khắc rất ti mỉ.
buc tuong dai thi hao nguyen du bang go huong lon nhat viet nam hinh anh 4
Phần đế bức tượng được bố trí điểm thêm bầu rượu, trang thơ.
buc tuong dai thi hao nguyen du bang go huong lon nhat viet nam hinh anh 5
Đôi tay với chiếc bút lúc nào cũng như muốn tuôn trào những áng thơ bất hủ.
buc tuong dai thi hao nguyen du bang go huong lon nhat viet nam hinh anh 6
Anh Huy mua được khối gỗ gù hương quý hiếm với trọng lượng 4,8 tấn, lập tức anh Huy có ý tưởng tạc bức tượng Đại thi hào Nguyễn Du bằng khối gỗ quý hiếm này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét