Thứ Bảy, ngày 19 tháng 11 năm 2016

Ngôi nhà để "sống xanh" giữa lòng Sài Gòn xô bồ do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế

“Ở Hà Nội và Tp.HCM, bạn cảm thấy thật khủng khiếp vì giao thông tắc nghẽn và thời tiết oi bức. Với mong muốn giảm bớt áp lực cho gia chủ, tôi đã tạo nên Stacking Green House với thông điệp mang lại màu xanh lá cây để bù đắp sự trong lành bị thiếu hụt ở thành phố này”.

Những gì mà ta cảm nhận được ở các đô thị loại 1 là sự ngột ngạt, khó chịu bởi những căn nhà ống quá nhỏ hẹp, ánh sáng lờ mờ. Mở cửa sổ để lấy ánh sáng thì có quá nhiều bụi bay vào nhà, đóng cửa lại thì quá ngột ngạt. Những phiên bản đầu tiên của nhà ống tại Việt Nam vẫn có khoảng sân trong và các ô để lấy sáng, tuy nhiên khi cuộc sống đông đúc hơn, những căn nhà thay đổi dần, những khoảng sân xanh dần mất đi, ánh sáng cũng bị che khuất do mật độ xây dựng tăng cao.
Stacking Green House - lối đi mới và giải pháp toàn diện giải quyết được bài toán xử lí nhà ống nan giải tại Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua
Giữa một Sài Gòn tấp nập và bận rộn, Stacking Green House do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế hiện lên thật nổi bật. Hiện đại nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên.

Ngôi nhà này có được là nhờ cơ duyên của gia chủ, vốn là bạn của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và biết anh người đã dày công nghiên cứu và phát triển chủ nghĩa mỹ học tối giản trong thời gian du học ở Nhật Bản. Năm 2010, Vợ chồng gia chủ đã đem mơ ước "có một ngôi nhà xinh xắn, một ốc đảo với không khí trong lành, hoa lá xanh tươi giữa chốn đô thị" gửi gắm kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Stacking Green House đã được ra đời như vậy.
Thông tin dự án
Thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa
Địa điểm: Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Kiến trúc sư tham gia thiết kế: Võ Trọng Nghĩa, Daisuke Sanuki, Shunri Nishizawa
Năm hoàn thành: 2011
Diện tích: 220m2, 4 tầng
Ảnh: Hiroyuki Oki

Ngôi nhà được xây dựng khoảng 8 tháng trong năm 2011 với tổng chi phí gần 150.000 USD, nằm giữa 2 khu đất trống, gần trục đường lớn phía Đông Tp.HCM.
Ngôi nhà được xây dựng khoảng 8 tháng trong năm 2011 với tổng chi phí gần 150.000 USD, nằm giữa 2 khu đất trống, gần trục đường lớn phía Đông Tp.HCM.


Mặt tiền và mặt sau ngôi nhà được bố trí những khối bê tông trắng, chúng được định vị để làm chệch hướng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà trong khi vẫn cho phép đón những cơn gió tự nhiên
Mặt tiền và mặt sau ngôi nhà được bố trí những khối bê tông trắng, chúng được định vị để làm chệch hướng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà trong khi vẫn cho phép đón những cơn gió tự nhiên


Tôi thích truyền thống, còn con gái tôi lại thích sự hiện đại, tuy nhiên đấy không phải là vấn đề bởi những không gian xanh trong nhà mới thật sự là lợi ích chung của cả gia đình” - gia chủ cho biết
"Tôi thích truyền thống, còn con gái tôi lại thích sự hiện đại, tuy nhiên đấy không phải là vấn đề bởi những không gian xanh trong nhà mới thật sự là lợi ích chung của cả gia đình” - gia chủ cho biết


Còn KTS Võ Trọng Nghĩa lại cho biết “Tôi muốn Stacking Green House lấy lại tinh thần của nhà ống truyền thống, nhưng ở góc nhìn khác tôi gửi tới thông điệp về ý thức sinh thái trong lối sống hiện đại”
Còn KTS Võ Trọng Nghĩa lại cho biết “Tôi muốn Stacking Green House lấy lại tinh thần của nhà ống truyền thống, nhưng ở góc nhìn khác tôi gửi tới thông điệp về ý thức sinh thái trong lối sống hiện đại”

Đơn giản, thanh lịch và tươi mát là những gì chúng ta có thể thấy trong ngôi nhà này


Ánh sáng tự nhiên luôn chan hòa ngay cả trong nhà tắm, kín đáo nhưng vẫn thoáng đãng
Ánh sáng tự nhiên luôn chan hòa ngay cả trong nhà tắm, kín đáo nhưng vẫn thoáng đãng


Dường như bài toán nhà ống cao tầng tại đô thị Việt Nam đã được giải quyết triệt để tại ngôi nhà này
Dường như bài toán nhà ống cao tầng tại đô thị Việt Nam đã được giải quyết triệt để tại ngôi nhà này


Gần như đứng bất cứ khoảng không gian nào trong nhà cũng có thể hít thở không khí trong lành
Gần như đứng bất cứ khoảng không gian nào trong nhà cũng có thể hít thở không khí trong lành


Những phần không gian bị hạn chế ánh sáng tự nhiên được bổ sung bằng hệ thống đèn điện
Những phần không gian bị hạn chế ánh sáng tự nhiên được bổ sung bằng hệ thống đèn điện


Sự tươi mát của cây xanh hòa hợp tuyệt đối với sắc trầm của nội thất
Sự tươi mát của cây xanh hòa hợp tuyệt đối với sắc trầm của nội thất


Không gian trong nhà là cả một hệ sinh thái thu nhỏ
Không gian trong nhà là cả một hệ sinh thái thu nhỏ


Một trong những khoảng không gian hoàn mỹ nhất trong ngôi nhà
Một trong những khoảng không gian hoàn mỹ nhất trong ngôi nhà


Mặc dù khí hậu tại TP.HCM khá nóng bức, nhưng gia chủ chỉ phải trả gần 500.000 đồng tiền điện mỗi tháng vào thời điểm đó
Mặc dù khí hậu tại TP.HCM khá nóng bức, nhưng gia chủ chỉ phải trả gần 500.000 đồng tiền điện mỗi tháng vào thời điểm đó


Giếng trời lớn bổ sung thêm ánh sáng tự nhiên vào trung tâm ngôi nhà
Giếng trời lớn bổ sung thêm ánh sáng tự nhiên vào trung tâm ngôi nhà


Một hệ thống tưới tự động đặt bên trong các bồn hoa để tưới nước dễ dàng mà vẫn giữ được vẻ tự nhiên cho hình khối.
Một hệ thống tưới tự động đặt bên trong các bồn hoa để tưới nước dễ dàng mà vẫn giữ được vẻ tự nhiên cho hình khối.


Khu vườn treo nhỏ xinh tại tầng thượng, bên cạnh phòng ngủ của cậu con trai
Khu vườn treo nhỏ xinh tại tầng thượng, bên cạnh phòng ngủ của cậu con trai

Theo Dezeen

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét