Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2016

Tuyệt tác kiến trúc ở Lâm Đồng vang danh thế giới

Ngôi nhà nhỏ nhắn nhưng hết sức tiện nghi tọa lạc ở cao nguyên Di Linh này, không chỉ là không gian sống mơ ước của hầu hết người Việt mà còn cả thế giới.
Dù chỉ mới hoàn thành trong năm 2016, song Uncle’s House ở Lâm Đồng đã nhận được nhiều cơn mưa lời khen không chỉ ở trong nước mà còn cả quốc tế. Bởi, ngôi nhà nhỏ nhắn nhưng hết sức tiện nghi tọa lạc ở cao nguyên Di Linh này, không chỉ là không gian sống mơ ước của hầu hết người Việt mà còn cả thế giới.
Đây là bài viết giới thiệu về ngôi nhà này trên tạp chí chuyên về công nghệ danh tiếng Digitaltrends:
Do quá chán nản với cuộc sống xô bồ trong nhiều năm ở gần chợ, một người đàn ông Việt Nam đã quyết định chuyển đến sống trong một ngôi nhà cây khổng lồ - đại loại thế.
Sau thời gian dài thảo luận với vợ và con, người đàn ông giấu tên này đã nhờ tới 3 Atelier, một công ty kiến trúc nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh của người cháu, thiết kế ngôi nhà mơ ước cho mình. Ngôi nhà mới sẽ nằm trên khu đất biệt lập gần cánh đồng yên ắng. Trước nguyện vọng luôn muốn được gần gũi với thiên nhiên, các kỹ sư của 3 Atelier đã quyết định thiết kế theo mô hình nhà cây.
Cái khó nhất trong sự án này là, khu đất xây dựng rất nhỏ, nhưng thiết kế phải làm sao vừa tạo được tiện nghi tối đa như các ngôi nhà trong thành thị khác nhưng phải vừa giúp người ở có cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Trong quá trình trưởng thành, những đứa con của người đàn ông này chẳng biết gì ngoài sự đông đúc do sống gần chợ, vì vậy ông ấy hy vọng có thể cho chúng cơ hội phát triển tự nhiên, chơi những thứ phù hợp với tuổi thơ.
Thành phẩm khiến tất cả phải ngạc nhiên. Trần mở cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào nhà bất cứ lúc nào và bất cứ đâu, cảm giác như ta đang sinh sống trong một khu vườn chứ không phải trong một ngôi nhà. Theo giải thích của 3 Atelier, tập trung vào việc kết nối với môi trường chung quanh chính là chìa khóa.
“Uncle’s House phải ánh đúng hình ảnh của cao nguyên Di Linh, dùng không gian mở truyền thống kết hợp với vật liệu hiện đại”, 3 Atelier tiết lộ với Arch Daily. “Trong cả quá trình xây dựng, chúng tôi luôn cố gắng kết hợp các vật liệu tự nhiên mỗi khi có thể. Tường gạch có chức năng giúp ngôi nhà vẫn ấm vào ban đêm và mát mẽ suốt những ngày nắng. Chúng còn đặc biệt giúp chủ nhân gợi nhớ đến ngôi nhà của họ ở làng quê, nơi họ sống từ nhỏ. Ánh sáng cũng tự mình vẽ nên câu chuyện riêng cho ngôi nhà ấm áp này”.
Trong ngôi nhà thân thiện với thiên nhiên này, một vài phòng còn có không gian mở, những khoảnh đất ở quanh bếp cho phép chủ nhân trồng cây hoặc rau. Uncle’s House quả thật thỏa mãn tất cả những yêu cầu mà người chủ đề ra: yên tĩnh, tiện lợi, thoải mái, ấm cúng, gần gũi với tự nhiên. Nhà cây hiện đại – thiết kế thông minh từ 3 Atelier không chỉ là một điều kỳ diệu của kiến trúc mà nó còn khiến những người như chúng tôi cảm thấy vô cùng ghen tị.
Ngoài digitaltrends, thì Uncle’s House còn được giới thiệu trên các tạp chí kiến trúc nổi tiếng thế giới khác nhua Arch Daily, Inhabitat, Bestdesignideal.
Inhabitat giới thiệu thế này: Ngôi nhà này ở Việt Nam có thể khuyến khích trẻ em bỏ các đồ công nghệ xuống để chơi bời, chạy nhảy. 3 Atelier đã mang đến một môi trường tự nhiên bên trong nhờ các vật liệu tự nhiên và không gian mở, trông giống một ngôi nhà cây khổng lồ.
  • Từ khóa:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét