Thứ Năm, 8 tháng 9, 2011

Givral, nhà sách Xuân Thu cũng là những nơi mình từng lui đến thường xuyên. Nói thật mấy hôm đập khu tứ giác Eden mình không dám đi qua, cứ đi qua là tự nhiên rơm rớm nước mắt. Sao nhà mình không làm như Ấn Độ, Malaysia, v.v... mở rộng thành phố thành một New Saigon và xây dựng hệ thống đô thị mới + hiện đại ở đó, để giữ gìn và bảo tồn một Old SG rất nên thơ xưa kia.


(Em post mấy tấm hình hy vọng mod không phiền, em yêu VN lắm, chỉ mong VN tốt lên từng ngày thôi).

Dãy nhà Pháp này bây giờ nhìn nhận không ra nữa :(
Nơi này đã trở thành Vincom, một tòa nhà khổng lồ che hết tầm nhìn của con đường Đồng Khởi thơ mộng.


GIVRAL café nèCòn KS Continental bên kia đường, không biết bao giờ mới chịu cùng số phận với EDEN?


Ghét nhất là sân vườn của những biệt thự xưa um tùm xanh mát, giờ đã thành chỗ cho nhà ống hết. Lâu lâu đi trên mấy con đường Q.1 thấy nhà ống khin khít ở ngoài, ở trong lô nhô một cái mái đỏ của ngôi biệt thự Pháp, trông thật là thảm hại, nhơ nhuốc.

Còn một vài biệt thự vẫn giữ được vườn, chả hạn như mấy căn loanh quanh Phùng Khắc Khoan hay Trần Cao Vân. Giá ai cũng có lòng mà gìn giữ, bảo quản như thế thì SG bây giờ vẫn đẹp biết mấy.
Mình cũng rất rất thích các kiến trúc Pháp. Ở SG, hầu hết các ktrúc lớn & đặc sắc đều là KT Pháp - UBNDTP, Bưu điện SG, Nhà hát lớn, Chợ Bến Thành, ... các bảo tàng, ngân hàng, kho bạc, trường học (Lê Hồng Phong, Marie Curie, NTMK, Lê Quý Đôn ...), các biệt thự xưa ... Nếu phá bỏ phần lớn các kiến trúc này thì SG còn ra gì nữa chứ. Đi dạo trong mấy nơi này thích thật, thơ mộng, lãng mạn và mát lạnh nữa, tuy nhiều chỗ đi 1 mình thì hơi sợ sợ

UBNDTPThương xá Tax hồi xưa (TX Charner)Nhà hát lớnNhà thờ Đức BàBưu điện TP
Khách sạn MajesticTrường Gia Long xưa (Nguyễn Thị Minh Khai nay)Hồi trước có lần đi 1 tour tham quan chục cái bảo tàng, thì thích Bảo tàng Cách Mạng ở Lý Tự Trọng nhất.Dinh Thống đốc xưa đẹp quá (nay chỗ này là Dinh Độc lập - Dinh Thống Nhất)Chợ Bến Thành (hầu như ko thay đổi?)Dinh Gia Long (Bảo tàng Cách Mạng nay)Góc Nguyễn Huệ - Lê Lợi xưa (khách sạn Rex hồi xưa)Đường Nguyễn Huệ xưa vắng vẻ thếĐường Lê LợiĐường Đồng Khởi

Đã có Photo Studio

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét