Vì sao trên bia mộ đại thi hào Shakespeare có khắc lời nguyền?

 Đại thi hào Shakespeare qua đời năm 1616 và được chôn cất trong ngôi mộ tại nhà thờ Holy Trinity ở Stratford - upon - Avon, Anh. Trên bia mộ của ông có khắc một lời nguyền đáng sợ dành cho kẻ mạo phạm nơi an nghỉ.


Là nhà văn và nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới, đại thi hào Shakespeare để lại cho đời nhiều kiệt tác trường tồn với thời gian. Chính vì vậy, khi ông qua đời ngày 25/4/1616 đã trở thành mất mát to lớn đối với lĩnh vực nghệ thuật.

Vi sao tren bia mo dai thi hao Shakespeare co khac loi nguyen?-Hinh-2

Shakespeare được chôn cất trong ngôi mộ ở nhà thờ Holy Trinity, Stratford -upon - Avon, Anh. Đây cũng là nơi an nghỉ của vợ, con gái và con rể nhà văn lỗi lạc nước Anh.

Điều đặc biệt là trên bia mộ của đại thi hào nổi tiếng thế giới có khắc một lời nguyền chết chóc.

Vi sao tren bia mo dai thi hao Shakespeare co khac loi nguyen?-Hinh-4

"Vì Chúa hãy ngăn cản, những kẻ định đào bới ở đây. Chúa sẽ phù hộ những người tránh xa ngôi mộ, và nguyền rủa kẻ dám động đến xương cốt của ta", nội dung lời nguyền trên bia mộ của Shakespeare.

Vi sao tren bia mo dai thi hao Shakespeare co khac loi nguyen?-Hinh-5

Một số học giả, nhà nghiên cứu lịch sử cho rằng, Shakespeare chính là người viết lời nguyền và cho khắc lên bia mộ của mình từ lúc còn minh mẫn.

Shakespeare làm như vậy để không ai dám mạo phạm đến nơi an nghỉ ngàn thu của mình vì lo sợ lời nguyền ứng nghiệm.

Đại thi hào người Anh cũng giống như nhiều người dân thời đó không muốn những kẻ phá hoại động tới hài cốt của mình sau khi chết.

Vi sao tren bia mo dai thi hao Shakespeare co khac loi nguyen?-Hinh-8

Vì vậy, lời nguyền trên bia mộ được cho là giải pháp giúp Shakespeare yên tâm sẽ không có kẻ nào dám tới gần ngôi mộ và quậy phá.

Lời nguyền trên bia mộ của Shakespeare được cho là có hiệu quả. Trong suốt hàng trăm năm, ngôi mộ của ông nguyên vẹn không có dấu hiệu bị kẻ gian phá hoại.

Vi sao tren bia mo dai thi hao Shakespeare co khac loi nguyen?-Hinh-10

Ngay cả khi các công nhân tiến hành sửa chữa nhà thờ Holy Trinity, ngôi mộ của Shakespeare không bị động chạm dù chỉ là một viên đá.

Nhận xét